Thiết kế sân vườn trường mầm non

Thiết kế sân vườn trường mầm non

Thiết kế sân vườn trường mầm non là một công việc quan trọng, bởi khi thiết kế, chủ đầu tư hay các nhà kiến trúc đều phải tính toán kĩ để tạo ra một môi trường học tập an toàn, thân thiện, và kích thích sự phát triển của trẻ nhỏ. Đây là các yếu tố ảnh rất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này.

Dựa vào những yêu cầu trên, thiết kế sân vườn cho các trường mầm non luôn được tận dụng tối đa diện tích có trong khuôn viên trường. Hãy cùng Green Konoha xem một số nguyên tắc khi thiết kế sân vườn cho các trường mầm non để chọn được những sân vườn phù hợp nhé.

Thiết kế sân vườn trường mầm non

1. Thiết kế sân vườn trường mầm non cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

Như đã nói thiết kế sân vườn trường mầm non rất đặc biệt, nó khác với những thiết kế sân vườn cà phê hay nhà hàng,…. Đối tượng ở đây là các em nhỏ, nên sẽ đảm bảo nhiều yếu tố quan trọng

Sân vườn trường mầm non cần đảm bảo an toàn

Yếu tố an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất mà các nhà kiến trúc phải cẩn thận khi thiết kế sân vườn. Cần phải khảo sát diện tích sân vườn để đánh giá các yếu tố như độ dốc, bề mặt và cấu trúc của khu vực. Xác định các yêu cầu kỹ thuật về việc thiết kế sân vườn, chẳng hạn như hệ thống thoát nước, lưới an toàn cho trẻ em và đèn chiếu sáng.

Các vật liệu dùng để tạo sân vườn cho trẻ cũng cần phải tìm hiểu kỹ, không thiết kế các vật gồ ghề, mấp mô nhiều gây ảnh hưởng đến trẻ.

Khu vận động ngoài trời

Tạo không gian chơi đa dạng

Sân vườn trường mầm non cần được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ nhỏ. Tạo ra một không gian chơi đa dạng và thú vị với các khu vực khác nhau cho trẻ nhỏ chơi, như khu vực bóng đá, sân chơi cát, khu vườn rau, khu vực chơi thủ công và khu vực thể dục.

Đối với trẻ em đây là một trong những giai đoạn quan trọng để hình thành thể chất và trí tuệ. Bởi vậy, khi thiết kế sân vườn mầm non, không chỉ chú trọng đến các trò vận động, mà phải giúp trẻ thông qua các trò chơi để phát triển thêm về tư duy, sáng tạo. Đây là hình thức vừa học vừa chơi mà hiện nay các trường mầm non đều muốn áp dụng.

Thiết kế cây xanh ở ngoài trời

Việc trồng cây xanh là điều tất yếu trong thiết kế sân vườn. Trồng cây xanh là để lấy bóng mát, làm dịu nắng, nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều cây xanh. Trồng cây ngoài trời ở trường mầm non sẽ khác hoàn toàn, nên trồng cách thưa để tạo cảm giác thoáng mát, dễ chăm sóc.

Nếu trồng quá nhiều cây sẽ tạo cảm giác âm u, gây ra nhiều muỗi, côn trùng, mà việc phun thuốc diệt côn trùng không được khuyến khích sử dụng.

Không sử dụng đá để trang trí sân vườn

Trong sân trường mầm non không nên bố trí các loại đá vì có thể gây nguy hiểm cho các em khi vui chơi, chạy nhảy. Hơn nữa, nhìn tổng thể nó cũng không phù hợp với thiết kế sân vườn mầm non.

Thêm vào đó, thay vì sử dụng thảm cỏ tự nhiên, các chủ đầu tư nên sử dụng thảm cỏ nhân tạo. Loại cỏ này có chi phí thấp và không cần phải chăm sóc. Sử dụng thảm cỏ nhân tạo sẽ hạn chế được việc thu hút các loại côn trùng đến sinh sống.

Thiết kế sân vườn mầm non với nhiều màu sắc

Để sân vườn được bắt mắt hơn thì việc tạo ra nhiều màu sắc là điều cần thiết. Màu sắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giác quan, tạo sự hứng thú cho trẻ khi sinh hoạt, vui chơi ở đây. Màu sắc càng đa dạng, trẻ em càng thích.

2. Gợi ý một số mô hình thiết kế sân vườn mầm non đang được yêu thích

Mô hình vườn cổ tích

Dựa vào các câu truyện cổ tích quen thuộc, gần gũi với các bé để mô phỏng lại. Thay vì phải ngồi kể chuyện thì cách này sẽ giúp các bé nhanh tiếp thu và nhớ lâu hơn. Hình thức này giúp các trẻ có thể vừa học vừa chơi một cách hiệu quả

Thiết kế vườn cổ tích

Mô hình vườn hoa

Mô hình này cực kì tiết kiệm. Nhà trường có thể tận dụng khoảng sân chơi ở trường để trồng các loại hoa khác nhau

Với đội ngũ trẻ, năng động, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và thiết kế sân vườn, Dịch vụ cảnh quan của Green Konoha luôn tự tin sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Hotline: 0965 59 59 66 (Tư vấn bán hàng) – 0902 697 134 (Dịch vụ thi công)

Văn phòng: 25/7 Cửu Long, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Email: chamsockhachhang@konoha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *