4 cách chăm sóc sân vườn rau sạch thông minh tại nhà

4 cách chăm sóc sân vườn rau sạch thông minh tại nhà

Khi đã sỡ hữu một sân vườn rau sạch thông minh tại nhà thì nhiều gia chủ vẫn còn hơi khó khăn trong việc làm thế nào để chăm sóc tốt cho vườn rau của mình. Trồng rau tuy đơn giản, nhưng để các loại rau phát triển, tạo năng suất cao thì rất khó. Chăm sóc rau cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, vì mỗi loại rau đều có phương pháp chăm sóc cụ thể. Green Konoha sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sân vườn rau sạch thông minh tại nhà ra sao để rau bạn trồng đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho gia đình.

Hình ảnh vườn rau sạch thông minh tại nhà

I. Thường xuyên tưới nước cho vườn rau sạch

– Nước không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta mà nó còn rất quan trọng đối với sự sinh trưởng của vườn rau. Trong lĩnh vực trồng trọt bạn sẽ hay nghe nói “ nhất nước, nhì phân, Tam cần tứ giống” đúng không? Thường xuyên tưới nước là đúng nhưng phải tưới đúng cách và đúng thời điểm.

– Tùy thuộc vào các loại đất bạn chọn, đối với đất có khả năng giữ nước tốt thì lượng nước cần tưới có thể sẽ được giảm đi. Đối với trường hợp gặp nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp thì cần tăng lượng nước tưới. Tóm lại, tùy vào điều kiện tự nhiên mà chúng ta điều chỉnh lượng nước tưới vườn rau cho phù hợp và lưu ý là nên tưới đồng đều, phân bổ đều tất cả các loại rau.

Hệ thống tưới nước tự động cho vườn rau sạch

Hiện nay có 2 hình thức tưới vườn rau phổ biến nhất là:

Tưới phun mưa: hình thức này được áp dụng khá phổ biến. Việc tưới phun mưa không phụ thuộc vào địa hình của đất trồng và có thể làm thay đổi cả khí hậu sân vườn rau thông minh tại nhà. Ưu điểm của cách tưới phun mưa là chỉ cần thời gian rất ngắn có thể làm thay đổi khí hậu của tiểu vườn rau, không bị lệ thuộc địa hình của đất trồng. Nhưng nhược điểm là chúng ta phải điều chỉnh giọt nước có độ rơi thích hợp để không làm dập lá, gãy lá, hoa…

Tưới tự chảy: là để nước tự chảy vào rãnh luống rồi ngấm vào rau. Cách này thường hay được áp dụng với các loại rau đã lớn và được trồng trong sân vườn rau thông minh có diện tích lớn. Nên nếu áp dụng hình thức này bạn cần phải tính toán kích thước, khoảng cách giữa các rãnh nước tưới sao cho hợp lý. Nhược điểm của hình thức tưới tự chảy là tốn nhiều nước và hiệu suất sử dụng nước sẽ không cao

Tưới ngầm: hình thức này là dùng các ống dẫn nước bằng nhựa hay kim loại có lỗ sẵn theo khoảng cách đặt ngầm trong các luống rau phía dưới hoặc bên cạnh. Ưu điểm hình thức này là tiết kiệm, hiệu quả mà nó mang lại.

II. Cần phải bón phân cho vườn rau sạch

1. Vai trò của phân bón

Mục đích của việc bón phân cho vườn rau thông minh là để cung cấp các dinh dưỡng cần thiết, tạo môi trường cho vườn rau phát triển tốt hơn. Tùy thuộc vào diện tích, đặc tính của các loại rau trồng để chọn phân bón cho phù hợp.

Lựa chọn phân bón phù hợp cho vườn rau

2. Nên sử dụng phân bón nào cho vườn rau sạch

Đối với mô hình vườn rau thông minh tại nhà, Green Konoha gợi ý cho bạn là nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau, nhằm tạo ra vườn rau an toàn nhất cho gia đình mà không cần phải tránh sau khi bón phân. Một số loại phân bón cho rau hữu cơ như:

– Bón phân trùng quế cho rau

– Bón phân bò ủ cho rau

– Bón phân gà vi sinh cho rau

– Tự làm phân bón cho rau sạch

3. Kỹ thuật bón phân cho vườn rau sạch

– Bón lót cho đất: được làm trước khi gieo hạt, trộn đều phân với đất và làm ẩm trước khi gieo hạt. Phân bón lót cho rau có thể dùng các loại phân hữu cơ cho tác dụng cao.

– Bón thúc cho rau: giai đoạn này là cần thiết để cung cấp dinh dưỡng khi rau phát triển. Chúng ta có thể bón thúc qua lá hay bón thúc qua rễ đều được.

– Lưu ý khi bón phân cho vườn rau cần phải bón đủ lượng phân cần thiết, không thừa không thiếu; bón đúng thời kỳ yêu cầu của cây; bón đúng cách và cân đối giữa đạm, lân, kali.

III. Kiểm soát sâu bệnh cho vườn rau

Vườn rau thường bị các loại sâu bệnh khác nhau, bạn cần phải kiểm tra vườn rau thường xuyên và sử dụng các phương pháp kiểm soát sâu bệnh an toàn như sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên hoặc cắt bỏ những cây bị nhiễm sâu bệnh.

Hình ảnh vườn rau sạch xanh tươi

IV. Xới đất, diệt cỏ cho vườn rau

– Trong quá trình chăm sóc sân vườn rau sạch thông minh tại nhà bạn cần lưu ý bước cơ bản này. Việc xới đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn, thoáng khí và có khả năng giữ nước. Ngoài ra, việc xới đất sẽ tạo điều kiện cho một số vi sinh vật trong đất tăng cường hoạt động, đẩy nhanh quá trình phân hủy.

– Xới đất cũng sẽ làm cỏ dại chết đi, các chất dinh dưỡng trong đất sẽ chỉ tập trung nuôi sống vườn rau sạch của bạn mà thôi. Nhớ là khi xới đất, dọn cỏ, bạn nên chọn ngày có thời tiết khô ráo để tránh không làm gãy cây, đứt rễ, rụng hoa gây giảm hiệu suất của vườn rau

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công vườn rau sạch thông minh tại nhà, bạn hãy liên hệ với Green Konoha để được tư vấn kỹ hơn nhé. Chúng tôi tự hào là đơn vị làm việc có trách nhiệm, chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo trong lĩnh vực này. Để được tư vấn và báo giá các sản phẩm, dịch vụ bên chúng tôi, bạn hãy liên hệ theo số Hotline: 0965 5959 66

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *